Tranh Tùng Hạc ý nghĩa, biểu tượng của sự trường thọ mới nhất 2019

Tranh Tùng Hạc - Ý nghĩa của sự trường thọ

Tranh Tùng Hạc – ý nghĩa và biểu tượng của sự trường thọ được cập nhật mới nhất 2019

Có lẽ Đồ Gỗ Ngọc Sơn cũng đã nhắc qua về ý nghĩa hình ảnh “Tùng Hạc” trong tranh Tùng Hạc; hay trong các bức Tranh treo tường, tranh tứ quý gỗ; các lô đục điển tích trên bộ trường kỷ gỗ,… Vâng! “Tùng Hạc” là một hình ảnh vô cùng ý nghĩa và cao thượng.

“Tùng” – mang đức tính của người quân tử, tượng trưng cho sự ngay thẳng; bền bỉ và trường thọ. “Hạc” – Không dâm, không dục, trong sáng thuần khiết; tiếng kêu thánh thót, sánh với nhân tài. “Hạc” còn được ví là loài chim tiên chỉ sau phượng hoàng bất tử. Việc kết hợp hai hình ảnh thành “Tùng Hạc” để đạt tối đa tính biểu tượng của sự trường thọ; ngay thẳng và trong sạch.

Tranh Tùng Hạc - Ý nghĩa của sự trường thọ
Tranh Tùng Hạc – Ý nghĩa của sự trường thọ – Nét chạm khảm rất riêng của nghệ nhân chạm khảm Đồ Gỗ Ngọc Sơn

Trước tiên, ta đi tìm hiểu ý nghĩa của cây “Tùng”

Tùng đại diện cho sự bền bỉ, ngay thẳng – đức tính của bậc quân tử

Tranh Tùng Hạc - Ý nghĩa của sự trường thọ
Tranh Tùng Hạc – Ý nghĩa của sự trường thọ – Đây là một mẫu tranh tứ quý tại phân xưởng tranh của Đồ Gỗ Ngọc Sơn

Cây Tùng xuất hiện ở rất nhiều nơi bởi đặc tính dễ sinh trưởng của mình. Ngay cả các nơi khô cằn, nắng hạn, sương tuyết; toàn sỏi đá thiếu nguồn dinh dưỡng như các địa hình núi cao, vách đá, hẻm núi chênh vênh,… Thế nhưng Tùng vẫn phát triển tươi tốt và thậm trí còn to lớn bất chấp thời tiết lạnh giá, sương gió hay khô hạn. Đây chính là sự bền bỉ, ngay thẳng – đức tính của bậc quân tử.

Bởi các đức tính đẹp đẽ của mình; Tùng xuất hiện rất nhiều trong thơ ca văn học. Có bài thơ về cây tùng rằng:

“Sơn thượng tuyền biên bất đạn hàn,
Vi tiêu thường thính thuỵ thiêm an.
Hữu hoa hữu dịch thiên tư phú,
Thuỳ đối niên trường tại thế gian.”

Dịch thơ:

“Bên suối trên non không sợ lạnh
Ngủ yên tiếng sáo thổi vi vo
Trời cho có cả hoa cùng nhựa
Thọ ở trên đời mấy kẻ so”

Tùng trong ý nghĩa phong thủy

Trong phong thủy, cây tung luôn được biết đến là loài cây thể hiện sức mạnh và sức sống mãnh liệt. Là đại diện của khí tiết, có khả năng trừ tà, mang lại điều tốt lành cho gia chủ; có lẽ cũng chính vì điều này mà cây tùng thường xuất hiện ở các nghĩa trang. Các chi tùng còn là các loài thuốc quý; từ xưa Tùng còn được mệnh danh là “Chúa Trùm Thảo Mộc”

Ngoài xa, cây tùng còn là hình ảnh của sự thương nhớ. Đồng thời còn là đại diện cho danh tiếng và công đức tổ tiên.

Tranh Tùng Hạc – Ý nghĩa của sự trường thọ – Nét chạm khảm rất riêng của nghệ nhân chạm khảm Đồ Gỗ Ngọc Sơn

Tiếp đến là Chim Hạc – Loài chim tiên chi sau Phượng Hoàng bất tử.

Hạc là một trong số ít loài điểu có sức sống bền bỉ và dẻo dai với dáng hình thanh tao; trang nhã cùng vẻ bề ngoài ấn tượng. Hạc còn mang đức tính thủy chung, trung thành với duy nhất một người bạn đời của mình cho đến khi mất đi. Bởi tất cả những điều đẹp đẽ này, mà Hạc xuất hiện trong văn hóa đời sống tâm linh cũng như trong phong thủy được lên một tầm giá trị khác.

Hạc trong quan niệm từ xa xưa:

Theo quan niêm thời phong kiến xa xưa: Hạc là loài đứng đầu trong họ lông vũ; được gọi là ‘nhất phẩm điểu’ có tính cách của một người quân tử. Thời đó, các vương hầu muốn cống tiến vật phẩm cho hoàng đế để lấy lòng tin thường sử dụng biểu tượng chim hạc; được gọi là “nhất phẩm điểu” hay là “nhất phẩm đương triều”. Hình dáng con hạc đứng trên phiến đá trước sóng triều ngụ ý tới phẩm chất cao quý; mạnh mẽ đối đầu với khó khăn, mang lại may mắn và ấm êm.

Hạc trong phong thủy ngày nay:

Sau chim phượng hoàng, hạc là biểu tượng phổ biến nhất của sự may mắn. Rất nhiều truyền thuyết cổ của người châu Á nhắc đến loài vật này và phú cho chúng nhiều thiên tính kỳ diệu. Hạc được cho là “linh vật” bất tử của tất cả các loài chim. “Không dâm, không dục, trong sáng, thuần khiết, tiếng kêu thánh thót; sánh với nhân tài” – Đây chính là những điều cố nhân ví khi nhắc đến Hạc.

Tương truyền rằng hạc là chim tiên sống rất thọ, trong cuốn “Tướng hạc kinh” đã gọi hạc là ” thọ bất khả lượng” (sống lâu không thể tính) hay “hạc thọ thiên tuế” (hạc sống nghìn năm). Chính vì vậy, mà ngày nay tranh hạc, tượng hạc được dùng để chúc phúc trương thọ.

Tranh Tùng Hạc - Ý nghĩa của sự trường thọ
Tranh Tùng Hạc – Ý nghĩa của sự trường thọ – Nét chạm khảm rất riêng của nghệ nhân chạm khảm Đồ Gỗ Ngọc Sơn

Kết hợp ý nghĩa của cả hai ta được một bức tranh “Tùng Hạc” vô cùng cao thượng và đẹp đẽ

Qua những giới thiệu về ý nghĩa của “Tùng” và “Hạc” ở bên trên. “Tùng Hạc” mang đến cho quý khách một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Đồng thời nó hội tụ những tinh hoa đặc sắc của nền nghệ thuật văn hóa châu Á – một tuyệt tác mang ý nghĩa sức sống dồi dào; thịnh vượng, tràn đầy may mắn, xua đuổi tà khí, đem lại vận khí, an lành cho gia chủ.

Cũng chính bởi vậy mà Tranh Tùng Hạc thường được dùng làm món quà cao cấp để dành tặng trong dịp Tân Gia, Mừng Thọ, Khai Trương,…

Để tạo ta các đường đục tay kênh bong thần thái, các hình ảnh; mảnh ốc cùng các đường tỉa khắc sống động của cây Tùng, chim Hạc đẹp nức mắt người xem. Sẽ phải đòi hỏi một kỹ thuật cực cao mới có thể thực hiên các đường chạm trổ cũng như chạm khảm, tỉa khắc vô cùng tỉ mỉ; tinh xảo mang cả cái tâm của người thợ trong ngành nghề. Vì thế, một tác phẩm ra đời không những có giá trị về nghệ thuật vô giá; mà còn thêm phần ý nghĩa và đáng trân trọng hơn khi người gửi tặng là những bậc con cháu mang những điều tốt đẹp này đến cho cha mẹ hay ông bà; đây sẽ là món quà thắt chặt thêm tình cảm quý báu trong gia đình.

Tranh Tùng Hạc – Ý nghĩa của sự trường thọ – Đây là một mẫu tranh tứ quý tại phân xưởng tranh của Đồ Gỗ Ngọc Sơn

Tồng kết

Mong rằng bài viết này sẽ giúp quý vị khách hàng hiểu biết hơn về ý nghĩa cao cả dẹp đẽ của tranh tùng hạc. Để quý vị có thể sẽ sắm cho mình được một bức tranh đẹp vẹn cả trong tâm linh cũng như trong phong thủy. Đồng thời sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về giá trị của nó khi dùng để làm quà tặng người thân, bạn bè, sếp,… Đây chắc chắn sẽ là một món quà, lời chúc tốt đẹp, phù hợp, ấn tượng nhất khi gửi đến người nhận.

Đồ Gỗ Ngọc Sơn

  • Đồ Gỗ Ngọc Sơn chúng tôi hiện nay là cửa hàng chuyên chế tác và cung cấp các dòng sản phẩm Sập Gụ Tủ Chè, Trường Kỷ Gỗ, Đồng Hồ Cây cao cấp, chất lượng trên thị trường đồ gỗ mỹ nghệ. Đến với Ngọc Sơn; quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ; cùng với đó là chế độ bào hành và chính sách ưu đãi của Ngọc Sơn.
  • Để xem thêm các sản phẩm đã được Ngọc Sơn chế tác và đang được trưng bày tại showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn; quý khách có thể xem thêm tại đây.
  • Ngoài ra quý khách có thể xem trực tiếp showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn tại xóm 35 – Trung Tâm Làng Nghề Đồ Gỗ Hải Minh (cạnh UBND xã), Hải Hậu, Nam Định.

▬ Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
– Đồ Gỗ Ngọc Sơn: 0852.563.888 – 0985.313.798
– Địa Chỉ: Cạnh UBND xã Hải Minh – Hải Hậu – Nam Định.
– Website: dogongocson.com
– Facebook: facebook.com/ngocsondogo
– Twitter: twitter.com/do_go_ngoc_son
– Email: dogongocson2110@gmail.com

Ngọc Sơn xin hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm đường
Gọi điện
Zalo