Sập gụ tủ chè món nội thất xa xỉ từ xa xưa

Sập gụ ta đục ngũ phúc SD0090

Sập gụ tủ chè món nội thất xa xỉ từ xa xưa cho tới tận ngày nay

Đất nước Việt Nam xinh đẹp chúng ta với lịch sử 4000 năm văn hiến, hiển nhiên sẽ có rất nhiều ngành nghề truyền thống còn lưu lại cho tới ngày nay. Đặc biệt ngành nghề thủ công truyền thống đó chính là nghề mộc. Với các kỹ thuật vô cùng tinh xảo như đục tay, lọng, vanh tay, cạo nạo chà nhám,… Mới có thể cho ra được một bộ sản phẩm nội thất gỗ tỉ mỉ và tốn nhiều công sức được. Cũng chính vì thế, mà thời bấy giờ không phải ai cũng có thể sở hữu các món đồ nội thất gỗ quá xa xỉ được. Từ thời đó, đã xuất hiện các sản phẩm nội thất gỗ như Trường kỷ gỗ, Sập gụ tủ chè, Bàn thờ, tủ thờ, hoành phi câu đối,… Trong tất cả các sản phẩm nội thất gỗ thời bấy giờ, dòng sản phẩm xa xỉ nhất, hiếm có nhất và giá trị nhất có lẽ chính là sập gụ tủ chè Hãy cùng Đồ Gỗ Ngọc Sơn chúng tôi tìm hiểu về dòng sản phẩm sập gụ tủ chè danh bất hư truyền này nhé:

Sập gụ tam sư vắt vải cũ SD007
Sập gụ tam sư vắt vải cũ SD007

Sập gụ tủ chè món nội thất xa xỉ từ xa xưa (Ảnh showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn)

Sập gụ tủ chè trong xã hội ngày xưa – thước đo của sự giàu sang, phú quý.

Sập gụ tủ chè được chế tác từ các loại gỗ quý như gỗ Gụ, gỗ Lim, gỗ Hương,… và một số loại gỗ quý hiếm bậc nhất như gỗ Trắc, gỗ Sưa. Thời bấy giờ, mọi hoạt động chế tác đều được làm hoàn toàn thủ công; hoàn toàn từ sức người. Mà khác với các sản phẩm khác, sập gụ tủ chè có thể nói độ tinh xảo và tỉ mỉ ở một đẳng cấp khác hẳn. Vậy nên để chế tác được một bộ sản phẩm sập gụ tủ chè từ các loại gỗ tự nhiên quý hiếm đòi hỏi mồ hôi, công sức của những người nghệ nhân có tay nghề cao nhất mới có thể hoàn thiện được một sản phẩm xa xỉ này. Bởi vậy, sở hữu Sập gụ tủ chè là thước đo của sự giàu sang; quý phái trong xã hội xưa. Chỉ có địa chủ, phú ông, quý tộc, quan chức; những gia đình tài phệt, giàu có mới có thể sở hữu bộ sản phẩm. Sập gụ tủ chè được kê ở nơi trang trọng nhất trong không gian phòng khách; dùng để tiếp khách quý, uống trà đạo thơ văn, đánh cờ luận anh hùng,… Gia đình nào càng giàu có thì bộ sập gụ càng đẳng cấp; chất liệu gỗ càng quý hiếm, chất liệu ốc cũng như từng đường nét chạm trồ càng tinh tế.

Sập gụ tủ chè
Sập gụ tủ chè món nội thất xa xỉ từ xa xưa

Sập gụ tủ chè trong kiến trúc xã hội hiện đại – thú chơi tao nhã và tinh tế.

Với công nghệ máy móc vô cùng tối tân, hiện đại. Hiện tại, việc chế tác ra một sản phẩm bất kì nào đó không còn quá khó khăn. Đặc biệt với dòng nội thất đồ gỗ tự nhiên lại càng đơn giản hơn nữa. Bởi vậy, các sản phẩm nội thất đồ gỗ trở nên vô cùng phổ biến và bất kì ai, bất kì gia đình nào cũng có thể sở hữu sản phẩm nội thất tùy theo nhu cầu cũng như túi tiền của mình. Sập gụ tủ chè cũng vì thế mà trở nên vô cùng đa dạng và phong phú. Từ các bộ sập đục các tích kinh điển như tích tam quốc, tứ dân, tứ linh,… Cho đến các bộ sập được khảm các mảnh ốc xà cừ già cỗi với màu sắc vô cùng rực rỡ, quý phái. Quý khách hoàn toàn có thể mua bất kì mẫu mã sập gụ nào theo ý thích cũng như nhu cầu của mình. Cũng không cần phải quá lo về giá cả, bởi với công nghệ máy móc hiện đại, mọi chi phí đều được tối giản hết mức có thể. Ngoài ra, nếu quý vị còn muốn rẻ hơn nữa và vẫn phải là mẫu mã mình thích, thì quý vị hoàn toàn có thể linh hoạt trong việc chọn lựa chất gỗ.

Niềm đam mê với cái hoài cổ

Ngày nay, thú chơi sập gụ tủ chè được có lẽ là một thú chơi dành cho những vị gia chủ có niềm đam mê với cái cũ, cái hoài cổ. Những vị khách có tình yêu, niềm đam mê mạnh liệt với những thứ truyền thống xa xưa. Và thú chơi sưu tầm cổ vật không chỉ là một thú chơi tao nhã, nó còn giúp người chơi tìm hiểu về lịch sử, về nguồn cội cùng những nét văn hóa cổ xưa. Người xưa rất thâm thúy, những gì để lại đều là bài học quý giá cho con cháu về nhân sinh quan, về chân, thiện, mỹ.

sập gụ tủ chè, sập gỗ gụ
Sập gụ tủ chè món nội thất xa xỉ từ xa xưa (Ảnh showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn)

Sập gụ tủ chè trong quan niêm tâm linh cũng như phong thủy.

▬ Trong quan niệm tâm linh:

 • Thường thấy nhất, bộ sản phẩm này sẽ được kê tại không gian phòng thờ; tủ chè sẽ được dùng làm bàn thờ gia tiên. Rất nhiều vị khách ở các vùng miền khác nhau dùng bộ sản phẩm này như một cách để tri ân; tưởng nhớ đến những người đã khuất, mang một ý nghĩa rất sâu sắc.

▬ Trong quan niệm phong thủy:

 • Đối với con dân Việt Nam chúng ta từ xa xưa, Sập Gụ Tủ Chè là biểu tượng của sự no đủ, quý quý và hạnh phúc.
 • Khi ấy, cuộc sống chung của mọi người vô cùng khó khăn; Chỉ có các gia đình giàu có, địa phủ, vua quan,… mới có có thể sở hữu sản phẩm này.
 • Bởi vậy, Sập Gụ Tủ Chè có ỹ nghĩa mưu cầu sự no đủ, phú quý và hạnh phúc.

Cấu tạo và các loại sập gụ tủ chè ngày nay.

Cấu tạo của sập gụ

 • Sập gụ có cấu tạo gồm 2 phần riêng biệt là mặt sập và quây sập. Ở giữa sẽ có thanh gỗ dài, vuông ngăn cách giữa mặt sập và quây sập – được gọi là cổ. Cổ sập có tác dụng giúp chiếc sập gụ nhìn chung trở nên vô cùng mềm mại, tao nhã.
 • Mặt sập có nhiều loại từ loại mặt 1 lá (giá trị cao nhất – đắt nhất); mặt 2 lá (Mặt sập chính được chế tác tại Đồ Gỗ Ngọc Sơn là loại mặt sập 2 lá này) và mặt sập 3 lá (phổ biển nhất cùng với giá thành êm ái nhất).
 • Quây sập có 2 loại chính đó là sập tam diện và sập tứ diện. Sập tam diện thường là sập gụ đục tay, sập khảm, sập khảm liên chi. Sập tứ diện thường là sập trơn trệt. Quây sập gồm quây tiền + 2 quây ngang + quây hậu và chân sập.

Cấu tạo của tủ chè

 • Thông thường, tủ chè có cấu tạo từ 2 phần rời đó là phần bệ (chân) và phần thùng tủ chè. Phần bệ được chế tác từ 4 cái chân là 4 quây bệ, thường được đóng chắc chắn dính liền với nhau (bởi vì kích thước nhỏ gọn, nên đóng dính chặt để an toàn, nếu quý khách muốn đóng rời thì hoàn toàn có thể yêu cầu).
 • Thùng tủ chè bao gồm 5 tấm ván lá to nhỏ ghép lại với nhau, cùng với đó là 2 cánh cửa tủ, 2 cửa kính kéo, dạ sách, riễu tủ và 2 tấm lá tủ.

Các loại sập gụ tủ chè đang được trưng bày tại Đồ Gỗ Ngọc Sơn

Sập Dơi Ngũ Phúc
Sập Dơi Ngũ Phúc SD001
sập gụ tủ chè, đồ gỗ ngọc sơn
sập gụ tủ chè, đồ gỗ ngọc sơn

Sập gụ khảm sen vịt, tủ chè cổ 30 năm tuổi SD003
đồ gỗ ngọc sơn, sập trơn gỗ gụ
Sập trơn chân 24 gỗ gụ SD002
sập liên chi khảm sen vịt
Sập liên chi khảm sen vịt
Sập Gụ Liên Chi, đồ gỗ ngọc sơn
Sập gụ liên chi khảm sen vịt SK002
Sập Gụ Tủ Chè Liên Chi Khảm Bách Điểu
Sập khảm liên chi bách điểu triều phụng SK003
sập gụ tủ chè, dogongocson
Sập gụ tủ chè gụ ta tứ diện SD003
Sập bách điều triều phụng
Sập gụ tủ chè bách điều triều phụng SK001
sập mai điểu gỗ gụ
Sập gụ tủ chè sập mai điểu SD004
Sập dơi đục ngũ phúc
Sập gụ tủ chè gụ ta đục ngũ phúc SD005
Sập gụ cây khế SD004
Sập gụ cây khế SD006
Sập gụ tủ chè
Sập gụ tủ chè vắt vải SD007

• Sản phẩm hiện đang được trưng bày tại showroom cơ sở 1 Đồ Gỗ Ngọc Sơn. Kính mời quý khách đến tham quan để cảm nhận được rõ nhất độ tinh tế; cũng như giá trị thực của sản phẩm mà không thể truyền tải qua những hình ảnh được.

Đồ Gỗ Ngọc Sơn

 • Đồ Gỗ Ngọc Sơn chúng tôi hiện nay là cửa hàng chuyên chế tác và cung cấp các dòng sản phẩm Sập Gụ Tủ Chè, Trường Kỷ Gỗ, Đồng Hồ Gỗ cao cấp, Tranh treo tường gỗ chất lượng trên thị trường đồ gỗ mỹ nghệ. Đến với Ngọc Sơn; quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ; cùng với đó là chế độ bào hành và chính sách ưu đãi của Ngọc Sơn.
 • Để xem thêm các sản phẩm đã được Ngọc Sơn chế tác và đang được trưng bày tại showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn; quý khách có thể xem thêm tại đây.
 • Ngoài ra quý khách có thể xem trực tiếp showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn tại xóm 35 – Trung Tâm Làng Nghề Đồ Gỗ Hải Minh (cạnh UBND xã), Hải Hậu, Nam Định.

▬ Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: –

Đồ Gỗ Ngọc Sơn: 0852.563.888 – 0985.313.798

– Địa Chỉ: Cạnh UBND xã Hải Minh – Hải Hậu – Nam Định.

– Website: dogongocson.com

– Facebook: facebook.com/ngocsondogo

– Email: dogongocson2110@gmail.com

Ngọc Sơn xin hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm đường
Gọi điện
Zalo