Gỗ Ngọc Am Tinh hoa đúc kết thành “Ngọc” của Rừng

Màu sắc gỗ ngọc am

Gỗ Ngọc Am Tinh hoa hay còn được gọi là “Ngọc” của rừng

Gỗ Ngọc Am chắc hẳn quý vị, các bạn đã nghe rất nhiều lời đồn thổi về loại gỗ này đúng không a? Những câu chuyện nói về loài gỗ có khả năng xua đuổi tà khí, đen lại tài lộc, thịnh vượng; hay dùng để ướp xác,… Đã khiến những người có đam mê đồ gỗ nội thất nói chung ráo riết săn tìm; bởi lẽ đó mà giá của nó không hề rẻ.

Vậy loại gỗ này nó thần thánh như thế nào mà mọi người lại săn tìm bất chấp giá đắt đỏ như thế? Gỗ Ngọc Am là gỗ gì, cây ngọc am như thế nào? Đặc điểm hình dáng ra sao? thuộc nhóm mấy?,… Qua bài viết này, hãy cùng Đồ Gỗ Ngọc Sơn tìm hiểu kỹ về nó nhé:

Tản mạn về cây gỗ Ngọc Am

Gỗ ngọc am được xếp vào danh sách những loại gỗ quý hiếm hiện nay; Sách đỏ IUCN 2010 liệt kê nó ở cấp Lower Risk/least concern (rủi ro thấp/ít quan tâm). Tuy nhiên ở Việt Nam nó lại được xếp vào danh sách các loài hiếm có thể bị đe dọa tuyệt chủng vì bị chặt lấy gỗ thay cho hoàng đàn để làm bột hương. Mức độ đe doạ: Bậc R (Rate – Hiếm) (Theo wikimedia – Cây Ngọc Am hay Hoàng đàn rủ).

Là loại gỗ có mùi đặc trưng thơm lâu là lan tỏa phảng phất trong không gian nhỏ. Theo quan niệm dân gian thì nhà nào có trong nhà loại gỗ này thì được xem là giàu có. Bởi gỗ ngọc am có nhiều dược tính quý mà còn có tác dụng trừ tà, đón may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Đặc điểm nhận dạng:

Cây Ngọc Am là một loại cây có thân gỗ lớn; chiều cao cây trưởng thành khoảng 20 – 35m; đường kính thân cây khoảng ~2m. Là loài cây lá kim, tán lá rậm rạp, thường có các cành nhỏ sắp xếp thành mặt phẳng, rủ lòng thòng bao gồm các chồi non màu xanh lục tươi, rất mảnh dẻ, hơi dẹt. Các lá áp ép dày đặc, dài 1–2 mm, nhọn đầu; nhưng tới 5 mm tại các chồi to; các cây khoảng 5-10 năm tuổi có tán lá non với các lá hình kim mềm mại dài 3–8 mm.

Các nón phấn hình elipxoit hay hình trứng, dài 2,5–5 mm, chứa 10-14 vi lá bào tử. Các nón hạt hình cầu, dài 8–15 mm, với 6-8 vảy (đôi khi tới 12), màu xanh lục, khi chín ngả sang màu nâu sẫm khoảng 24 tháng sau khi thụ phấn. Mỗi vảy đã thụ phấn chứa 3-5 (đôi khi 6) hạt. Các nón mở ra khi chín để phát tán hạt

Tán lá cây Ngọc Am
Tán lá với các nón phấn và nón hạt (ảnh nguồn: No machine-readable author provided)

Cây gỗ Ngọc Am thụ phấn và đơm hoa vào khoảng thời gian tháng 3 tới tháng 5. Hạt chín vào khoảng tháng 5-6. Tái sinh bằng hạt

Cây gỗ Ngọc Am thuộc nhóm mấy?

Gỗ nhóm 1 ở Việt Nam là những loại gỗ quý. Tiêu chuẩn chính của các loại gỗ trong nhóm này là gỗ có màu sắc, vân thớ đẹp, hương thơm và rất khan hiếm, có giá trị kinh tế cao nhất. Và đương nhiên, Gỗ Ngọc Am nằm trong danh nhóm 1 – nhóm gỗ quý hiếm nhất Việt Nam này.

Danh sách gỗ nhóm 1
Gỗ ngọc am nằm trong danh sách nhóm gỗ 1

Cây Ngọc Am phân bố tập chung ở:

Cây Ngọc Am xuất hiện chủ yếu và phát triển mạnh mẽ ở các khu vực khí hậu ôn đới ấm áp và nhiệt đới gió mùa; có độ cao dưới 2000m. Hay có thể hiểu là ở Miền Tây dãy núi Hymalaya, Miền Nam Trung Quốc và Niềm Bắc nước ta. Ở Châu Á thì nó xuất hiện rất nhiều ở đất nước có vùng khí hậu phong phú – đó chính là Trung Quốc. Tại Việt Nam – đất nước cũng có 2 vùng khí hậu ôn đới và nhiệt đới; thì nó xuất hiện tập chung ở các tỉnh biên giới với Trung Quốc. Đó là hai tỉnh Hà Giang và Lạng Sơn, trong các khu rừng nhiệt đới thường xanh có mưa mùa ẩm, chủ yếu ở đai núi thấp, trên núi đá vôi, ở độ cao 400 – 1.500m.

Và nó tập chung nhiều nhất tại khu vực vùng núi Hoàng Sù Phì, Vị Xuyên (trên dãy Tây Côn Lĩnh), Hà Giang. Cũng bởi nó xuất hiện ở vùng biên giới với Trung Quốc nên nạn khai phá gỗ Ngọc Am và vượt biên qua Trung Quốc đã trở thành một vấn đề nhức nhối đối với cán bộ kiểm lâm Việt Nam nói chung và người dân tại Hà Giang, Lạng Sơn nói riêng.

Thịt gỗ Ngọc Am như thế nào?

Gỗ Ngọc Am có chất gỗ cứng, mịn, màu vàng nhạt như gỗ thông dầu. Vân nhẹ nhàng và đều đặn, chất gỗ khá nhẹ. Mùi hương của gỗ đậm đà thơm ngát tỉ lệ thuận với tuổi thọ của cây gỗ. Cây Ngọc Am có tuổi đời càng lâu, càng già cỗi thì gỗ sau khi chế tác càng thơm ngát. Đặc biệt phần rễ cây Ngọc Am – hấp thụ đầy đủ tất cả các chất dinh dương – phần đặc biệt nhất của gỗ Ngọc Am được sử dụng để chế tác các bức tượng nhỏ tỏa ngát hương thơm.

Màu sắc gỗ ngọc am
Màu sắc gỗ ngọc am

Gỗ Ngọc Am đối với đời sống con người

Tại Việt Nam, Ngọc Am có 2 loại đó chính là Ngọc Am đỏ và Ngọc Am vàng; tại bài khác Đồ Gỗ Ngọc Sơn sẽ phân tích chi tiết hai loại gỗ này. Còn bây giờ, chúng ta tiếp tục đi tìm hiểu về chất gỗ quý hiểm và đẳng cấp này nhé:

Gỗ Ngọc Am trong xã hội xa xưa

Người xưa kể lại rằng, gỗ Ngọc Am quý hiếm tới mức chỉ có những bậc vua chúa, đế vương mới được phép sử dụng. Người nghệ nhân sẽ thực hiện đẽo gọt tạo ra các đồ vật khác nhau như giường, bồn tắm, ốp tường, ghế, thùng xách nước… trong cung cấm. Đặc biệt được chiết xuất thành tinh dầu hòa vào nước tắm hoặc dùng để ướp xác.

Có giai thoại kể rằng: Thời xưa không phải ai cũng được phép sử dụng Ngọc am để chôn cất, ướp xác. Vua Tự Đức từng giáng chức một viên quan án sát vì vị này đã dám lén dùng tinh dầu Ngọc am để ướp xác cho mẹ. Điều này chứng tỏ rằng, các triều đại phong kiến quy định rất chặt chẽ việc hạng người nào mới được gìn giữ thi thể lâu dài bằng cách dùng quan tài Ngọc am, ướp tinh dầu Ngọc am.

Ngọc Am trong xã hội hiện đại ngày nay

Với trình độ dân trí cũng như sự hiểu biết cùng với nhu cầu của người dân tăng lên rất là nhiều. Việc phát sinh các thú chơi, đam mê sưu tầm là điều dễ hiểu. Chính bởi vậy mà Gỗ Ngọc Am – “Ngọc của Rừng” đã trở thành mục tiêu của tất cả những đại gia; những người có thú chơi đẳng cấp trong giới đồ gỗ nội thất tại Việt Nam chúng ta.

Tranh tứ quý Gỗ Ngọc Am
Tranh tứ quý Gỗ Ngọc Am

Bởi hương thơm đặc trưng của mình, mà nó được sử dụng chế tác các dòng đồ gỗ nội thất như: Tranh treo tường, tranh tứ quý, tượng gỗ, đũa ăn, bàn ghế (khá hiếm),…

Đặc biệt đối với những đai gia có cách chơi thực sự về dòng gỗ này; thì sẽ đi sưu tầm các lũa gỗ (phần lõi ở gốc của các cây cổ thụ khô sau khi bị chết; đặc trưng của gỗ lũa là nó rất cứng và không bao giờ bị mối mọt xâm hại) có kích thước lớn. Qua các quá trình chế tác cầu kì, tỉ mỉ và tinh xảo; khi hoàn thành sẽ cho những lũa ngọc am với nhiều hình thù đặc biệt tự nhiên không giống nhau. Đây là sản phẩm tinh túy và có giá trị nhất, bền nhất của gỗ ngọc am. Thế nên, lũa ngọc am có giá rất cao, chúng có thể để được cả trăm năm mà không hề bị mối mọt, mục ruỗng và hương thơm mãi.

bộ bàn ghế lũa NA
Bộ bàn ghế lũa Ngọc Am

Ngoài sự chứng minh đẳng cấp trong thế giới của những “tay chơi” ra; Ngọc Am còn có ý nghĩa rất lớn trong tâm linh, phong thủy cũng như nó ảnh hưởng tới cả sức khỏe của con người.

Ngọc Am trong tâm linh và phong thủy: Diệt trừ tà khí, mang đến thịnh vượng

Trong đồ gỗ mỹ nghệ, Gỗ Ngọc Am được chế tác vô cùng đa dạng mẫu mã sản phẩm. Do tính chất quý hiếm, giá trị tâm linh nên nó thường được dùng để tạo ra các sản phẩm đồ gỗ cao cấp. Trong đó, có tượng gỗ của các vị thần, vị phật; thần tài,… các sản phẩm có giá trị phong thủy thường đặt trên ô tô hay phòng khách… Giúp xua đuổi tà khí, trấn trạch nhà cửa, rước được nhiều vận may, làm ăn phát đạt. Đặc biệt khi thờ cúng trong nhà sẽ càng phát huy giá trị phong thủy, linh thiêng hơn, giúp mọi sự như ý. Không những thế, hương thơm của gỗ còn xua đuổi ruồi muỗi, côn trùng sâu bọ.

Ngọc Am đối với sức khỏe của chúng ta

Ngọc Am có tác dụng lưu thông khí huyết, giải độc cơ thể. Nếu ta tắm bằng bồn tắm Gỗ Ngọc Am sẽ giúp lưu thông khí huyết, đào thải độc tố,…

Tinh dầu Ngọc Am có tác dụng trong việc cải thiện, làm chậm quá trình lão hóa da, cải thiện tình trạng nám, tàn nhang cực kì công hiệu. Hiện nay, tinh dầu gỗ Ngọc Am đã được chiết xuất để tạo nên nhiều loại mỹ phẩm có công dụng trị mụn, chăm sóc da dẻ cho phái đẹp

Lời đồn thổi về Ngọc Am

Gỗ Ngọc Am có thể gây ngộ độc và ưng thư?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản khi tham gia khai quật các ngôi mộ cổ có xác ướp tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) thì: Tinh dầu gỗ ngọc am có tính độc đối với tế bào; gây đông vón protein tế bào ở người và động thực vật cho nên gỗ và dầu của nó chỉ thích hợp cho việc bảo tồn tế bào; bảo tồn xác ướp theo kinh nghiệm của người xưa. Việc tiếp xúc nhiều với tinh dầu trong môi trường khép kín gây cơn động kinh co giật ở chuột bạch đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. …

Ở bài viết khác, Đồ Gỗ Ngọc Sơn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về lời đồn thổi này!

Lời kết:

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian quan tâm theo dõi. Hi vọng bài viết này giúp cho quý vị, các bạn có thêm những thông tin hữu ích. Và nếu quý vị có nhu cầu về một sản phẩm Gỗ Ngọc Am; hãy liên hệ ngay với Đồ Gỗ Ngọc Sơn để được tư vấn rõ ràng nhất cũng như có một mức giá hợp lý nhất.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

– Đồ Gỗ Ngọc Sơn: 0852.563.888 – 0985.313.798
– Địa Chỉ: Cạnh UBND xã Hải Minh – Hải Hậu – Nam Định.
– Website: dogongocson.com
– Facebook: facebook.com/ngocsondogo
– Twitter: twitter.com/do_go_ngoc_son
– Email: dogongocson2110@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm đường
Gọi điện
Zalo