Gỗ Bằng Lăng và thực trạng tàn phá, lạm dụng ý xấu

Gỗ Bằng Lăng và thực trạng tàn phá, lạm dụng ý xấu

Gỗ Bằng Lằng và thực trạng tàn phá quá mức, lạm dụng trái pháp luật

Gỗ Bằng Lăng rất thân thuộc với mọi người, với khả năng cho bóng mát trên các vỉa hè; đường phố và đem lại hương sắc cho đô thị bằng màu sắc rực rỡ của màu tím, trắng, vàng, hồng,… trên các cành hoa của nó. Không chỉ được dùng để làm đẹp cho quang cảnh, môi trường sống. Mà chúng còn được sử dụng để làm các nón đồ nội thất gỗ; một loại gỗ rất được mọi người yêu quý và được xếp hạng và chất gỗ có màu sắc chân mộc rất đẹp, nhẹ nhàng. Cũng chính bởi vậy; mà chúng bị những người với ý xấu khai phá một cách không kiểm soát và trái pháp luật. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì sớm thôi; nó cũng sẽ rơi vào danh sách những nhóm cây cần được bảo tồn.

Trước tiên ta đi tìm hiểu Gỗ Bằng Lăng là gì?

Là một thân gỗ lớn có nguồn gốc ở các nước Nam Á; ngày nay, nó xuất hiện chủ yếu ở Đồng Nam Á và Ấn Độ. Là một loại thự vật tử vi; nó có rất nhiều tên gọi cũng như chi, nhánh như: Cây Gỗ Bằng Lăng Tím, Cây Gỗ Bằng Lăng Nước, Cây Gỗ Bằng Lăng Cườm; Gỗ Thao Lao,…

Gỗ Bằng Lăng là một thân cây cao khoảng 10-15m, cây có tán lá rộng; rụng hết vào mùa khô (cuối Thu cho tới hết mùa Đông) và sẽ thay lá vào mùa Xuân. Vỏ cây khá là nhẵn, có màu nâu đen. Hoa của cây có màu tím và mọc thành từng trùm khác nhau theo chi, nhánh riêng biệt; màu sắc cũng vì đó mà thay đổi theo, các màu phổ biến nhất của Bằng Lăng là tím, hồng, trắng, vàng đốm,… Hoa nở vào mùa hè, cây con tái sinh bằng hạt.

Ở nước ta, loài cây này sinh sôi và phát triển chủ yếu ở các khu bực Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, Quảng Bình, Quảng Trị,…

Ưu điểm của Gỗ Bằng Lăng được nhiều người săn đón

Bằng Lăng là một trong những loại gỗ được ứng dụng rất chuộng trong cuộc sống hiện nay; quý vị có thể thấy các tủ bếp, kệ tivi, giường ngủ nhỏ,… đều được làm từ gỗ Bằng Lăng. Bởi các đặc tính cũng như ưu điểm của mình, mà nó rất được phổ biến trong ngành nội thất gỗ hiện đại. Về ngành đồ gỗ nội thất tự nhiên thì nó ít phần phổ biến hơn bởi đường kính thân gỗ không quá to. Nhưng không vì thế mà nó lại thua kém các chất gỗ khác. Hãy cùng Đồ Gỗ Ngọc Sơn điểm qua các ưu điểm chính của nó nhé:

Gỗ Bằng Lăng có độ bền cao với khả năng chịu nước, chống mối mọt tốt

Đầu tiên, ta sẽ điểm qua ưu điểm được mọi người đánh giá cao nhất về Gỗ Bằng Lăng nhé. Thông thường, các thân gỗ phải đạt tuổi thọ cũng như chiều cao nhất định thì mới có thể thu hoạch và lấy gỗ. Cũng chính bởi vậy, mà loại cây này với tuổi đời lâu năm sẽ cho ra các khối gỗ rất cứng và chắc đi cùng nó là độ bền của gỗ tương đối cao. Khả năng chịu nước tốt cũng như rất ít mối mọt chính là đặc tính riêng của loài cây này. Bởi vậy mà nó còn được sử dụng để đóng tàu, thuyền.

Gỗ Bằng Lằng có màu sắc rất đẹp và nhẹ nhàng.

Gỗ Bằng Lăng để chân mộc đã khô sẽ cho ra màu nâu nhẹ nhàng rất đẹp và sạch. Cùng với các đường vân, thớ gỗ rõ nét tạo nên đặc trưng của chất gỗ này. Tùy vào cách bài trí của gia chủ cũng như cách thiết kế của kiến trúc sư; mà khi ánh nắng chiều vào gỗ, từng thớ gỗ thấp sẽ tỏa sáng lấp lánh. Cũng chính bởi màu sắc nhẹ nhàng mà các món đồ nội thất khác rất dễ kết hợp với màu của loại gỗ này để cho ra những không gian ấn tượng và sang trọng nhất.

Giá thành hợp lý

Cùng với các ưu điểm cũng như đặc tính của mình; quý khách có thể thấy Gỗ Bằng Lăng không hề thua kém bất kì các chất gỗ phổ biến trong ngành đồ gỗ tự nhiên. Có lẽ khi chưa đủ tuổi đời nhất định mà chất gỗ này sẽ khá là mềm nên giá thành chung của nó có thể nói thấp hơn khá là nhiều so với các chất gỗ như: Gỗ Sồi, Gỗ Gõ, Gỗ Gụ,…

Thế nhưng, tính đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều vụ khai phá trái phép chất gỗ này. Có thể là do sự kham hiếm của các loại gỗ khác khiến loại gỗ này được chú ý đến và bắt đầu trở thành mục tiêu để các Lâm Tặc để ý tới.

Gỗ Bằng Lăng bị khai phá trái phép và lạm dụng quá mức.

Một năm trở lại đây, nếu quý khách để ý trên các trang báo lớn tại Việt Nam; thi thoảng vân đưa tin về các vụ Lâm Tặc chặt phá rừng, đón hạ hàng chục, hàng trăm mét khối Gỗ Bằng Lăng. Điển hình là các vụ ở các tỉnh Miền Nam Trung Bộ.

Gỗ Bằng Lăng bị khai thác trái phép các năm trước đều là quy mô nhỏ

Đầu năm 2017, tại tiểu khu 365, xã Ia Chia, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai; đơn vị Hạt Kiểm Lâm đã quyết định khởi tố vụ án khai thác trái phép 17 cây gỗ Bằng Lăng với khối lượng thiệt hại là 23,7m3. (Theo dantri.com.vn)

Gỗ Bằng Lăng và thực trạng tàn phá, lạm dụng ý xấu
Hiện trường vụ phá rừng (ảnh dantri.com.vn)

Đầu năm 2018, cụ thể ngày 21/3/2018; Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra và phát hiện tại khoảnh 8, tiểu khu 1454 (thuộc địa bàn xã Quảng Trực) có 18 cây Gỗ Bằng Lăng đã bị chặt phá để khai thác gỗ. Tại hiện trường, cơ quan chức năng thống kê khối lượng đã khai thác là 17m3. Vụ việc sau đó được bàn giao cho Công an huyện Tuy Đức điều tra, xử lý theo quy định. (Theo báo Đắk Nông)

Gỗ Bằng Lăng và thực trạng tàn phá, lạm dụng ý xấu
Hiện trường vụ khai phá trái phép (Theo Báo Đak Nông)

Đến 2019 đã xảy ra một vụ chặt phá Gỗ Bằng Lăng quy mô lớn

Đến đầu năm 2019 vừa rồi, thực trạng trên vẫn tiếp tục tiếp diện cụ thể tại Đăk Nông. Cụ thể sau tết nguyên đán; Chánh Văn Phòng UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông đã phát hiện một vụ chặt phá rừng; khai thác gỗ quy mô lớn ở khu vực biên giới của huyện.

Các gỗ cây bằng lăng bị chặt phá
Các gỗ cây bằng lăng bị chặt phá (theo báo nhandan.com.vn)
Các gỗ cây bị chặt phá
Các gỗ cây bằng lăng bị chặt phá (theo báo nhandan.com.vn)

Theo báo cáo ban đầu, tại hiện trường đã có 69 cây gỗ; phần lớn là gỗ bằng lăng có đường kính từ 20 đến 40 cm bị triệt hạ nằm rải rác tại các khoảnh 2; 3, 4 và 5 thuộc Tiểu khu 1488. Phần lớn số cây bằng lăng này sau khi bị đốn hạ đã bị cắt xẻ, vận chuyển khỏi hiện trường; chỉ còn lại phần gốc và ngọn. Chính xác trong vụ này đã có gần 70 cây Bằng Lăng lâu năm bị chặt phá; ước tính có khoảng gần 100m3 gỗ tròn bị khai thác trái phép.

Các khối gỗ
Điểm tập kết các khối gỗ của lâm tặc (theo baogialai.com.vn)

Ngoài ra còn rất nhiều vụ quy mô lớn diễn ra có thể ngay bây giờ trên đất nước chúng ta. Với việc tái sinh bằng hạt và phát triển dễ và nhanh; chúng ta hãy chung tay gây trông các rừng cây Bằng Lăng cũng như các loại cây thân gỗ khác ngay từ bây giờ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tìm đường
Gọi điện
Zalo