Gỗ Thao Lao – Gỗ của cả đồ gỗ tự nhiên và hiện đại

Cây gỗ thao lao

Gỗ Thao Lao – Sự lựa chọn hợp lý cho nội thất đồ gỗ tự nhiên và cả nội thất gỗ hiện đại.

Gỗ Thao Lao còn được gọi là gỗ Bằng Lăng – là một loài cây thuộc nhóm I và nhóm III trên danh sách nhóm cây tại Việt Nam (Theo wikimedia – Danh sách cây gỗ nhóm 1 ở Việt Nam). Loại gỗ này khá là phổ biến trong ngành nội thất gỗ theo hướng hiện đại. Nó không quá phổ biến trong ngành nội thất gỗ tự nhiên; nó khá là xa lạ với nhiều người dùng tại Việt Nam.

Ngọc Sơn nói rõ là lạ với người dùng Việt Nam là bởi; người Việt Nam rất ưa chuộng nội thất gỗ tự nhiên với hơn 340 làng nghề; khoản 4.000 doanh nghiệp và hàng vạn cơ sở đồ gỗ tự nhiên trên khắp cả nước. Với các loại gỗ phổ biến như Gỗ Gụ, Gỗ Gõ, Gỗ Sồi; Gỗ Hương; Gỗ Trắc,… chắc hẳn ai cũng biết.

Vậy bài viết này hãy cùng Đồ Gỗ Ngọc Sơn tìm hiểu về loại gỗ khá là lạ lẫm với tất cả những người có đam mê cũng như thú chơi với dòng nội thất đồ gỗ tự nhiên đẳng cấp này.

Cây gỗ thao lao
Cây Gỗ Thao Lao (Hình ảnh minh họa – Nguồn sưu tầm)

Gỗ Thao Lao chính xác là gỗ gì? Nguồn gốc và lịch sử của nó

Đầu tiên, hãy cùng Đồ Gỗ Ngọc Sơn tìm hiểu kĩ lưỡng về nguồn gốc cúa nó: Cây Bằng Lăng tên chuẩn theo danh pháp khoa học là Lagerstroemia calyculata Pierre ex Laness (Theo wikimedia); Phân bổ tập chung ở những vùng nhiệt đới gió mùa Nam Á, Đông Nam Á, Ấn Độ. Cây gỗ Thao Lao chính là một nhánh, chi của dòng cây Bằng Lăng

Cây bằng lăng có nhiều loại, chi như: Bằng Lăng Nước; Bằng Lăng Ổi; , Bằng Lăng Rừng, Thao Lao, Thao Lao Chỉ Tử Vi… Chúng ta hãy tập chung vào cây Thao Lao nào.

Đặc diểm nhận dạng:

Gỗ Thao Lao là một loài cây có thân gỗ lớn, thằng và nhẵn; tán lá trùm rộng 2-3m cho bóng mát; sinh trưởng nhanh, mọc hoang dại, cho bóng mát tốt và hoa rất đẹp. Thường mọc rải rác khắp sườn đồi, núi, góp phần bảo vệ đất dốc; hạn chế sói mòn, sạt nở và ổn định môi trường sinh thái.

Lá cây màu xanh lục có chiều dài từ 8-16cm, rộng 3-8cm; lá có hình Oval hoặc Elip. Hoa của cây Thao Lao mọc thành cụm hình tháp ở ngọn các cành; dài từ 20-40cm rất đẹp và bắt mắt. Tùy vào các chi họ của Bằng Lăng mà màu hoa thay đổi theo; các màu nổi bật như tím, trắng, hồng đỏ,… rất đẹp và rực rỡ.

Hoa nở vào tháng 6-7 âm lịch. Quả mọc từ hoa tàn, có màu tím pha xanh lục; quả già có đường kính ~2cm, khô trên cây. Tái sinh bằng hạt.

Gỗ Thao Lao
Hoa cây Gỗ Thao Lao (Hình ảnh minh họa – Nguồn sưu tầm)

Ở Việt Nam, Cây Gỗ Thao Lao tập chung ở:

Ở Việt Nam, Cây Thao Lao là một loại cây bản địa; Với đặc tính sinh trưởng nhanh, chịu hạn tốt; tái sinh bằng hạt. Nên nó mọc hoang dại rất nhiều trên núi, sườn đồi vùng Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ.

Gỗ Thao Lao trong xuất hiện rất nhiều trong đời sống thường nhật.

Các loại cây bằng lăng, thao lao mà mọi người thường thấy là:

  • Băng Lăng Tím

Loại cây có tên khoa học là Lagerstroemia Speciosa. Cây trồng chủ yếu để lấy bóng mát, trang trí và tạo cảnh quan cho các tuyến đường, công viên, trường học,… Vào mùa hoa nở lộ, những chùm hoa hoe sắc chắc chắn sẽ trở thành kỉ niệm đẹp của mỗi người.

Bằng Lăng Tím thân cây nhẵn, phân nhánh cao, tán lá dày và rộng. Láá đan xen có màu xanh dài từ 8cm đến 15cm. Lá hình Oval, Elip kết hợp với hoa tím tạo thành tổng thể cực đẹp mắt. Cánh hoa mỏng nở xòe thành chùm cũng rất thu hút.

  • Bằng Lăng Ổi

Tên gọi khác của loại cây này là cây Sang Sẻ. Cây có danh pháp khoa học là Lagerstroemia Calyculata Kurz. Caya. Bằng Lăng Ổi cho hoa có màu trắng tinh khôi, kích cỡ từ 2cm đến 3cm.

Cây Bằng Lăng Ổi có tán lá rộng hình mâm xôi, độ dày đạt đến 20cm và lông ở mặt dưới lá. Hoa màu trắng, mọc thành chùm và sáu cánh mọc trong đài dài từ 5mm đến 6mm. Hầu hết hoa của cây Bằng Lăng có màu tím, vì vậy hoa trắng của loại này làm mọi người rất thích thú.

  • Cây Thao Lao Chỉ Tử Vi

Tên khoa học của loại cây này là Lagertroemia, một trong 50 loại cây sớm rụng lá. Thân gỗ màu xanh, tập trung thành bụi lớn. Hàng năm, thân đều lột vỏ để tạo thành bề mặt mới nhẵn nhụi không có vết trầy xước.

Lá mọc thành chùm, đối diện nhau và có độ dài từ 5 – 20cm. Hoa có 6 – 7 cánh nằm mép nhau trên cuống. Hoa đa dạng các màu tùy theo đất sinh trưởng, các màu sắc như: Hồng, trắng, tím,… Hoa nở rộ suốt mùa hè.

  • Gỗ Thao Lao rừng

Giống cây mọc hoang dại, người bạn của người đi rừng. Cây mọc rải rác khắp sườn đồi núi, giúp tránh sạt lở, ổn định môi trường sống. Hoa của loại cây này rất đẹp nên hầu như được ứng dụng để tạo cảnh quan.

Khác với các loại Thao Lao khác, hoa đẹp nên chủ yếu trồng làm cảnh. Gỗ của loại cây này cũng ít tận dụng được vì thân nhỏ, không có giá trị kinh tế. Vì vậy, Thao Lao rừng chỉ dùng tô vẻ núi rừng, tạo cảnh non nước tuyệt đẹp.

  • Bằng Lăng Bonsai

Vài giống có chiều cao khiêm tốn, dạng bụi thường trồng trong nhà làm cây kiểng; bonsai,….

Cây Thao Lao phục vụ con người từ hạt cho đến vỏ cây.

Chắc hẳn quý khách cũng không còn quá xa lạ bởi các chi của Bằng Lăng như Bằng Lăng ổi; Bằng Lăng Tím, Bằng Lăng Nước,… xuất hiện rất nhiều trên các con đường; vỉa hè tại các khu phố, các đô thị,… Cây Gỗ Thao Lao thời gian gần đây cung đã bắt đầu được săn đón và đưa về trồng tại các đô thị có nhiều cây xanh.

Đặc biệt Cây Thao Lao không chỉ được sử dụng làm đẹp; cũng như đem lại các điều tốt lành cho cảnh quan, con người. Nó còn được biết đến với các dược tính của nó. Tất cả bộ phận của nó đều có thể sử dụng, phục vụ con người; tùy vào mỗi bộ phận mà dược tính sẽ khác nhau: Vỏ cây làm thuốc tiêu chảy; hoa làm thuốc tiêu chảy, lợi tiểu; quả được dùng để đắp các vết thương lở loét; lá làm trà, hạ đường huyết; hạt có chất giúp an thần.

Thân Gỗ Thao Lao trưởng thành sẽ được chế tác làm mộc

Gỗ Thao Lao trong ngành nghề đồ gỗ nội thất

Gỗ thao lao có thân gỗ lớn, thân cao từ 10 – 15m, vỏ khi nứt ra để lộ màu nâu đen. Cây trưởng thành thường cao ~15m sẽ được khai thác và sử dụng làm mộc; gỗ để chế tác các mặt hàng nội thất, thậm trí còn được dùng để đóng tàu bè.

Gỗ Thao Lao trong nội thất gỗ hiện đại.

Bởi đặc tính sinh trưởng nhanh, cũng như xuất hiện rất nhiều và chưa được khai thác quá mức như các cây gỗ khác. Thân cây trường thành thường không quá to. Bởi vậy, giá gỗ của cây Gỗ Thao Lao khá là hợp lý.

Kết hợp tất cả các đặc tính trên, nó trở thành một chất gỗ cao cấp trong ngành nội thất gỗ hiện đại. Nó rất được ưa chuộng và săn đón. Bởi đặc tính là các khối Gỗ Thao Lao có kích thước trung bình không quá lớn; nên nó đặc biệt được sử dụng nhiều nhất để đóng các loại tủ, kệ bếp treo tường; tủ kệ bếp bàn,… Ngoài ra nó còn được dùng để dóng kệ tivi, giường ngủ,… Tất cả đều là các mẫu mã hiện đại, đơn giản và tiết kiệm.

Gỗ Thao Lao trong đồ gỗ tự nhiên

Khi thu hoạch cây để lấy Gỗ Thao Lao; người ta sẽ lựa chọn ra các khối gỗ có đường kính lớn nhất; cây gỗ già cỗi nhất. Sau đó sử dụng các kỹ thuật, công nghệ máy móc để xử lý; cắt xẻ cây gỗ thành các khối gỗ. Chất Gỗ Thao Lao với chất gỗ mềm, dẻo dai; khi xé các thớ gỗ ra sẽ thấy màu nâu vàng của vân gỗ.

Gỗ Thao Lao
Gỗ Thao Lao với đường kính lớn dùng để đóng lắp Nội thất gỗ tự nhiên (Hình ảnh minh họa – Nguồn sưu tầm)

Tùy vào kích thước đường kính của thân cây gỗ; cũng như khi xẻ gỗ cho ra được các khối gỗ chất lượng mà ta có thể áp dụng để đóng lắp các sản phẩm khác nhau. Thân cây gỗ đặc biệt to thì chúng ta có thể dùng để đóng cửa gỗ lớn. Hơn nữa như các bạn quan sát thấy gốc khẳng khiu lại nhiều bẹ và bạnh gốc dẫn đến mặt lớn rất ít. Một đặc tính nổi bật là chúng khá bền với nước do đó hay được dùng đóng tàu thuyền,….

Gỗ Thao Lao chất lượng như thế nào? Sử dụng có phải lo lắng mối mọt hay nứt nẻ không?

Gỗ Thao Lao có màu nâu tự nhiên. Vì vậy, không gian của bạn sẽ mang một màu nâu vàng thoải mái, giản dị và tinh tế. Sàn gỗ được làm từ loại gỗ này có độ dẻo tương đối, ít rạn nút; cong vênh cũng như mối mọt.

Chất liệu gỗ này ít bị phân hủy nên không bị mối mọt tấn công. Trong quá trình thi công, đồ vật luôn được phủ một lớp sơn PU nên không bị trầy xước. Các món đồ có độ bóng cần thiết mà chủ nhân không cần phải mất công lau chùi nhiều.

Giá Gỗ Thao Lao trên trị trường

Thông thường giá của Gỗ Thao Lao sẽ được tính theo m3. Tùy vào chất lượng của khối gỗ ta xẻ được thì giá cả sẽ chênh lệch khác nhau. Không những thế, còn tùy vào cơ sở cũng như xưởng xẻ gỗ mà giá thành cũng chênh nhau đôi chút.

Các khối gỗ
Các khối Gỗ Thao Lao ở xưởng xẻ gỗ. (Ảnh Dogongocson)

Vì vậy, nếu bạn muốn biết giá chính xác thì chỉ còn cách liên hệ với đơn vị uy tín gần bạn nhất. Hoặc bạn đi tham khảo các làng nghề đồ gỗ gần bạn.

Gỗ Thao Lao làm nhà Yến

Tổ yến chắc cũng không còn quá xa lạ với các bạn. Vậy ngoài nuôi yến bằng cách tự nhiên ra; chúng ta còn có thể nuôi yến để kinh doanh với số lượng lớn bằng cách dùng gỗ để xây nhà cho chúng. Với các đặc tính rất tốt cho động vật của Gỗ Thao Lao như không mùi, chịu nước, ẩm tốt; mềm giúp cho bám vào gỗ tốt. Tất cả rất phù hợp để sử dụng làm nhà Yến.

Nuôi Yến cần phải đầu tư khá cầu kỳ và tổ chim là một trong những yếu tố quyết định thành bại. Vì vậy, người nuôi cần phải hết sức chú ý trong việc lựa chọn chất liệu gỗ làm tổ. Và Gỗ Thao Lao là sự lựa chọn lý tưởng cho người nuôi.

Gỗ mềm giúp Chim Yến bám tốt trên gỗ (Hình ảnh minh họa – Nguồn sưu tầm)

Kết thúc

Tuy không quý hiếm như các loại gỗ chuyên dụng khác nhưng Gỗ Thao Lao vẫn quyến rũ người dùng. Nếu bạn không tin có thể dạo quanh các Showroom chuyên đồ nội thất. Đặc biệt ở các tỉnh miền Nam; chúng rất được ưa chuộng sử dụng trong ngành nội thất gỗ hiện đại.

Hy vọng với các chia sẻ này sẽ giúp quý khách có thêm nhiều kiến thức về các loại gỗ tự nhiên; cũng như chất Gỗ Thao Lao ứng dụng đa dạng, có ích như thế nào trong đời sống của chúng ta.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: Đồ Gỗ Ngọc Sơn
Điện thoại: 0852.563.888 – 0985.313.798.

Đồ Gỗ Ngọc Sơn xin hân hạnh được phục vụ quý khách!

Quý khách hãy tham thảo thêm: Tranh Tùng Hạc ý nghĩa, biểu tượng của sự trường thọ mới nhất 2019, Mộng Thủng Xuyên Khớp Nối Kỹ Thuật Cổ Xưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm đường
Gọi điện
Zalo