Gỗ Gụ là gì? cách nhận biết và các loại gỗ gụ chính!

Gỗ gụ ta

Gỗ gụ là gì? Như quý vị đã biết, đồng thời Đồ Gỗ Ngọc Sơn vẫn luôn đề cập – đó là chất gỗ chính của Đồ Gỗ Ngọc Sơn chính là gỗ Gụ. Phân xưởng trường kỷ, sập gụ tủ chè, tranh treo tường; tứ quý hầu như chế tác với chất gỗ chính là gỗ gụ, gỗ gụ ta quảng bình. Vậy gỗ gụ là gì? Hãy cùng Đồ Gỗ Ngọc Sơn chúng tôi đi tìm hiểu tại sao chúng tôi lại lựa chọn gỗ gụ làm chất gỗ chính nhé:

Gỗ gụ là gì?

Gỗ gụ là tên một loại gỗ thuộc nhóm 1 loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam. Nó có tên khoa học là Sindora tonkinensis, là một thân cây gỗ lớn thuộc họ đậu. Còn có một số tên gọi khác là gụ lau, gõ dầu, gõ sương. Do các đặc tính cũng như sự tiện dụng của mình, gỗ gụ đang được khai phá rất triệt để. Bởi vậy loài này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. (theo wikipedia)

Gỗ gụ chất gỗ đặc, không mối mọt, cong vênh. Có độ bền đi cùng năm tháng; có những sản phẩm lên tới 8-90 năm, chất gỗ đã khô hoàn toàn nên trọng lượng có giảm đi nhưng chất gỗ vẫn rất chắc; vẫn bền bỉ và đẹp.

các khối gỗ
Các khối gỗ gụ của Đồ Gỗ Ngọc Sơn

Đặc điểm nhận dạng:

Cũng giống như bất cứ thực vật nào khác; đặc điểm nhận dạng chính là ngoại hình. Như thân cây, cành lá, quả.

Thân cây gụ là một thân gỗ lớn thẳng, dài, ít nhánh cao khoảng 30-35m; Thân cây trưởng thành có đường kính khoảng ~1m. Có những cây phát triển ngoại cỡ thì có thể lớn hơn 1m, nhưng loại lớn hơn 1m rất đắt.

Lá cây: Cây gụ có tán lá kín rậm; lá kép lông chim một lần chẵn, lá chét 3-4 đôi hình bầu dục dài 5-9cm, rộng 3-5cm.

Quả: quả gụ dẹt, thường hình bầu dục hoặc tròn, đường kính quả 3-5cm có gai. Mỗi quả thường chứa 1-5 hạt, đường kính hạt 1,5-2cm, dẹt màu nâu bóng. 1 cân hạt có từ 300-350 hạt.

Cây thường gặp ở các loại hình rừng rập nhiệt đới xanh. Cây gụ rụng lá theo mùa, phân bố theo bộ cao 900m. Mùa ra hoa tháng 1 đến tháng 3; quả chín vào tháng 7, 8. Quả màu nâu hoặc cánh gián, cây con mọc lên từ hạt.

đặc điểm nhận dạng gỗ gụ
Thân cây và lá cây gỗ gụ (ảnh sưu tầm)

Cây gỗ gụ xuất hiện ở:

Cây gụ phát triển chủ yếu ở các nước Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia); Còn có Thái Lan, Philippin, Malaysia, Indonesia và Châu Phi.

Ở Việt Nam, Gỗ gụ phổ biến nhất là ở Quảng Bình và các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk. Nó còn xuất hiện ở các tỉnh Trung Bộ như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận tới Đông Nam Bộ.

Cách nhận biết chất gỗ gụ:

Đã đề cập qua bên trên, gỗ gụ là một loại gỗ quý hiểm do có trọng lượng rất nặng và chắc.

Màu sắc: Phần mộc (đã qua chế tác như xẻ, loại bỏ các gỗ bìa, rác,…) có màu vàng. Để qua thời gian năm tháng sẽ xuống màu nâu, nâu đậm, nâu socola, nâu đỏ. Tùy độ tuổi của cây khi khai thác nó sẽ cho ra những màu nâu khác nhau khi chơi chân mộc và để xuống màu theo thời gian.

Đồ nặng: So với các loại gỗ thông thường, gỗ gụ rất nặng và chắc nịch. Không những thế, chất gỗ gụ còn rất bền, rất ít bị mối mọt, sâu đục.

Mùi hương: Gỗ gụ có mùi hơi chua nhưng không hăng khi đưa lên mũi ngửi.

Nhận biết gỗ gụ
Nhận biết gỗ gụ. Đây là vân chung của các loại gỗ gụ.

Các loại gỗ gụ:

Gỗ gụ được phân loại theo khoa học nói chung và theo mảng đồ gỗ mỹ nghệ nói riêng. Nếu phân loại theo quan điểm nhà nghề gỗ thì sẽ có 5 loại gỗ gụ chính theo thứ tự giảm dần của giá tiền như sau:

Gụ ta (Gụ ta Quảng Bình): Là các loại gỗ gụ truyền thống tại rừng tự nhiên của đất nước Việt Nam chúng ta. Do sự khan hiếm cũng như vẻ đẹp thực sự của gỗ gụ đất nước chúng ta. Nên giá trị cũng như giá thành của nó rất cao. Vân gỗ của gỗ gụ ta rất riêng biệt nên rât dễ nhận diện.

Gỗ gụ ta
Vân gỗ gụ ta rất đẹp, cực kì riêng biệt. Bởi vậy giá thành của gụ ta Quảng Bình vô cùng đắt đỏ. Các sản phẩm gỗ gụ ta Quảng Bình được Đồ Gỗ Ngọc Sơn chế tác và trưng bày tại showroom đều cuốn hút. Kính mời quý khách hãy đến thăm quan và chiêm ngưỡng.

Gụ mật (Gụ Gia Lai): Là một loại gỗ trồng theo hướng công nghiệp để sản xuất và chế tác nhà cửa, đồ dùng, đồ nội thất gỗ. Đây cũng là loại gỗ được Đồ Gỗ Ngọc Sơn sử dụng nhiều nhất. Gỗ gụ mật xuất hiện phố biến ở Gia Lai và Lào.

Gu Căm (Gụ campuchia): Là gỗ gụ từ đất nước Campuchia; được nhập về Việt Nam. Chất gụ cũng như gụ mật, rất giá trị.

Gụ Lào: Được trồng tại Lào và nhập khẩu về Việt Nam qua thương mại.

Gụ Nam Phi: Được nhập khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp từ Châu Phi thông qua quốc gia Nam Phi. Đây là loại gỗ gụ rẻ nhất trong 5 loại gỗ gụ kể trên. Gụ Nam Phi xuất hiện rất phổ biến trên thị trường Việt Nam bởi giá thành vừa phải; chất gỗ lại tốt.

Các Loại gỗ gụ còn lại có vân giống như nhau. Chỉ khác nhau ở chất gỗ, Gỗ gụ mật thì như gụ ta, cực kì chắc, nặng. Gụ Căm, gụ Lào thì nhẹ hơn nhưng giá trị bằng gụ mật. Chỉ riêng gụ Nam Phi thì giá thành lại có sự riêng biêt,

Gỗ gụ trong giới đồ gỗ mỹ nghệ:

Gỗ gụ thời xa xưa:

Các đồ dùng nội thất gỗ đã xuất hiện từ rất xa xưa. Thời đó không có máy móc công nghệ cao; tất cả đều được sản xuất từ sức người. Nên ngày đó chỉ có 2 dòng sản phẩm chính đó là trường kỷ gỗ và sập gụ tủ chè. Nhưng kinh tế khi đó rất kém, nên chỉ có những gia đình giàu có mới có thể sở hữu các sản phẩm này. Ngoài ra, thời đó toàn dùng gỗ để dựng nhà cửa nên các thân gỗ gụ lớn sẽ được làm cột chùa, cột nhà gỗ,…. Điển hình là cung đình Huế, các dinh thự, biệt phủ của quan chức,…

Ngoài dùng để làm vật dụng nhà cửa ra; vỏ gỗ gụ còn được dùng để làm thuốc nhuộm; hoa có tác dụng cho những gia đình canh tác ong rừng, ong nuôi.

Gỗ gụ ngày nay:

Ngày nay, với công nghệ, máy móc hiện đại; gỗ gụ đã được khai thác và tận dụng tối đa trong lĩnh vực nhà cửa, nội, ngoại thất. Cùng với các đặc tính, ưu điểm của mình gỗ gụ đặc biệt được trọng dụng trong ngành đồ gỗ mỹ nghệ.

Gỗ tại phân xưởng trường kỷ, tranh
Gỗ gụ được Đồ Gỗ Ngọc Sơn chế tác tại phân xưởng trường kỷ, tranh.

Đối với nội thất đồ gỗ, gỗ gụ được coi là phổ biến, thông dụng và giá trị tốt nhất. Gỗ gụ dùng để chế tác hầu như tất cả mặt hàng đồ gỗ nội thất như: Bàn ghế phòng khách, nội thất phòng thờ (bàn thờ, sập thờ, tủ thờ, hoành phi, câu đối, tượng thờ,…); nội thất phòng ngủ (giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm, đốc tủ,….); trường kỷ gỗ, sập gụ tủ chè, tranh treo tường, tứ quý; đồ gỗ mini, tượng gỗ các loại,….

Trên đây là đôi lời chia sẻ của Đồ Gỗ Ngọc Sơn. Cảm ơn quý vị đã dành thời gian quan tâm.

Đồ Gỗ Ngọc Sơn

  • Đồ Gỗ Ngọc Sơn chúng tôi hiện nay là cửa hàng chuyên chế tác và cung cấp các dòng sản phẩm Sập Gụ Tủ Chè, Trường Kỷ Gỗ, Đồng Hồ Cây cao cấp, chất lượng trên thị trường đồ gỗ mỹ nghệ. Đến với Ngọc Sơn; quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ; cùng với đó là chế độ bào hành và chính sách ưu đãi của Ngọc Sơn.
  • Để xem thêm các sản phẩm đã được Ngọc Sơn chế tác và đang được trưng bày tại showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn; quý khách có thể xem thêm tại đây.
  • Ngoài ra quý khách có thể xem trực tiếp showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn tại xóm 35 – Trung Tâm Làng Nghề Đồ Gỗ Hải Minh (cạnh UBND xã), Hải Hậu, Nam Định.

▬ Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
– Đồ Gỗ Ngọc Sơn: 0852.563.888 – 0985.313.798
– Địa Chỉ: Cạnh UBND xã Hải Minh – Hải Hậu – Nam Định.
– Website: dogongocson.com
– Facebook: facebook.com/ngocsondogo
– Twitter: twitter.com/do_go_ngoc_son
– Email: dogongocson2110@gmail.com

Ngọc Sơn xin hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm đường
Gọi điện
Zalo