Sập Gụ Tủ Chè – Ý nghĩa chính

dogongocson, đồ gỗ ngọc sơn, sập gụ tủ chè

Ý nghĩa sập gụ tủ chè từ xa xưa cho tới ngày nay

Sập Gụ Tủ Chè – Ý nghĩa chính• Sập Gụ Tủ Chè từ xa xưa đã xuất hiện trên mảnh đất chữ S xinh đẹp của chúng ta. Chắc hẳn quý vị đều thấy rõ, trong các không gian cha ông tổ tiên chúng ta; sẽ thường thấy các bộ sập đục, sập mai, sập trơn,… Đi cùng với chiếc tủ chè cùng bộ kê bên trên.

• Vậy tại sao nó lại xuất hiện từ xa xưa, nguồn gốc của nó là gì và ý nghĩa thật sự của nó? Hãy cùng Ngọc Sơn chúng tôi đi tìm lời giải đáp chính xác nhất về nó nhé.

dogongocson, đồ gỗ ngọc sơn, sập gụ tủ chè

▬ Tủ Chè:

Tủ chè thường thấy có 3 loại đó là: Tủ Chè Trơn, Tủ Chè Đục và Tủ Chè Khảm. Ở bài khác chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ về 3 loại này.

 • Chắc chắn công dụng chính là được đùng để đặt những đồ trang trí; bày những đồ vật quan trọng; giá trị hay những đồ nhỏ gọn mà gia chủ sưu tầm được. Ngoài ra, tùy vào cách chơi của gia chủ; Tủ chè con được sử dụng làm bàn thờ gia tiên; Được bay trí ở nơi trang trọng nhất trong những không gian phòng khách, phòng thờ của mỗi gia đình. Đó là phong tục lâu đời, cũng là nét đẹp văn hóa xa xưa của người Việt Nam chúng ta.
 • Tủ chè được làm từ các loại gỗ tự nhiên như gỗ Gụ, gỗ hương, gỗ gõ, gỗ lu, gỗ trắc, gỗ sưa…. Sử dụng để cất hoặc trưng bày các vật dụng gốm sứ có giá trị cao như các đĩa cổ vật, các ly, ấm, chén đĩa giá trị,… hoặc cất giữ những bình thuốc, bình rượu quý để bảo vệ chúng khỏi gián, bọ, bụi bẩn,…. Ngoài ra, tủ chè còn có cộng dụng trang trí khác là những yếu tố của đồ nội thất cao cấp được nhiều người ưa chuộng.

sập gụ tủ chè, dogongocson

▬ Sập Gụ:

Cũng như tủ chè; Sập Gụ thường thấy có 3 loại đó là: Sập Trơn; Sập Đục, Sập Khảm để đồng bộ với nhau.

 • Chiếc sập được người nghệ nhân chạm khắc vô cùng khéo léo, tinh xảo với các hoa văn, điển tích khác nhau. Từ rồng bay phượng múa rồi đến bách điểu, bách thú; rồi đến hoa sen, tùng, cúc, trúc, mai,…. đến các hoạt động đời thường của người dân rồi cho tới các trận đại chiến vang danh sử sách như đại chiến xích bích, tam quốc diễn nghĩa,…. Sập càng được chạm khắc chi tiết với các loại ốc cao cấp thì càng giá trị lớn. Nhà nào càng giàu có thì sở hữu chiếc sập càng sang.
 • Sập gụ thường được kê sát tường, trên thì đặt tủ chè, giữa sập thì được đặt bàn trà. Kê đối diện bộ sập gụ tủ chè thường là bộ bàn ghế Trường Kỷ Gỗ. Gia chủ nào có thú chơi sưu tầm các cổ vật thì sẽ đặt các cổ vật trên mặt chiếc sập. Khi khách quý vào nhà, sẽ phải trầm trồ ngưỡng mộ cách chơi vô cùng tao nhã của gia chủ.
 • Ngoài ra còn hai lại sập trơn và sập đục; ở bài khác Ngọc Sơn sẽ liệt kê rõ ràng cho quý khách.

Sập Gụ Tủ Chè, đồ gỗ ngọc sơn, dogongocson

▬ Trong quan niệm tâm linh:

 • Thường thấy nhất, bộ sản phẩm này sẽ được kê tại không gian phòng thờ; tủ chè sẽ được dùng làm bàn thờ gia tiên. Rất nhiều vị khách ở các vùng miền khác nhau dùng bộ sản phẩm này như một cách để tri ân; tưởng nhớ đến những người đã khuất, mang một ý nghĩa rất sâu sắc.

▬ Trong quan niệm phong thủy:

 • Đối với con dân Việt Nam chúng ta từ xa xưa, Sập Gụ Tủ Chè là biểu tượng của sự no đủ, quý quý và hạnh phúc.
 • Khi ấy, cuộc sống chung của mọi người vô cùng khó khăn; Chỉ có các gia đình giàu có, địa phủ, vua quan,… mới có có thể sở hữu sản phẩm này.
 • Bởi vậy, Sập Gụ Tủ Chè có ỹ nghĩa mưu cầu sự no đủ, phú quý và hạnh phúc.

▬ Đồ Gỗ Ngọc Sơn

 • Đồ Gỗ Ngọc Sơn chúng tôi hiện nay là cửa hàng chuyên chế tác và cung cấp các dòng sản phẩm Sập Gụ Tủ Chè cao cấp; chất lượng hiện nay trên thị trường đồ gỗ mỹ nghệ. Đến với Ngọc Sơn; quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ; chế độ bào hành và chính sách ưu đãi của Ngọc Sơn.
 • Để xem thêm các sản phẩm đã được Ngọc Sơn chế tác và đang được trưng bày tại showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn; quý khách có thể xem thêm tại đây
 • Ngoài ra quý khách có thể xem trực tiếp showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn tại xóm 34 – Trung Tâm Làng Nghề Đồ Gỗ Hải Minh – Hải Hậu – Nam Định.

dogongocson, đồ gỗ ngọc sơn

Ngọc Sơn xin hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm đường
Gọi điện
Zalo