Tất tần tật về bàn ghế trường kỷ, những điều cần biết khi mua

Tất tần tật về bàn ghế trường kỷ

Tất tần tật về bàn ghế Trường Kỷ – những điều cần biết khi quyết định mua sản phẩm

Món đồ nội thất gỗ mang tên “Trường kỷ” đã xuất hiện từ rất lâu đời. Và cho tới tận ngày nay, bàn ghế trường kỷ vẫn luôn được khách hàng ưa dùng và săn đón rất nhiều. Bởi rất nhiều đặc tính, ưu điểm mà nó đem lại cho quý vị gia chủ. Không chỉ thế, nó còn mang đậm vẻ đẹp truyền thống, ý nghĩa tâm linh cũng như phong thủy. Vừa là một món nội thất phục vụ nhu cầu gia chủ, mang tính thẩm mỹ cao cho không gian phòng khách của gia chủ; vừa là vật trang trí trưng bày những đường chạm trổ các điển tích, hình ảnh ý nghĩa đẹp đẽ.
Hãy cùng Đồ Gỗ Ngọc Sơn chúng tôi đi tìm hiểu tất tần tật về bàn ghế trường kỷ này nhé:

Trường kỷ – ý nghĩa tên gọi

Kỷ là ghế, trường là dài. Trường kỷ có nghĩa là ghế dài. Trường cũng có nghĩa trong trường tồn

Người xưa đã gọi tên bộ nội thất này là “Trường kỷ”; rõ ràng độ bền cũng như vẻ đẹp có thể đi cùng năm tháng, trường tồn cùng thời gian.

Chất gỗ mang lại giá trị

Các chất gỗ thường được sử dụng để chế tác trường kỷ trên thị trường gồm 09 loại

Đã là một món đồ nội thất gỗ, thì chắc chắn điều để quyết định giá trị một sản phẩm đó chính là chất liệu gỗ. Thủa xa xưa, các bộ bàn ghế trường kỷ thường được làm từ gỗ Lim, gỗ Gụ. Một số bộ kinh điển của các gia đình vua chúa thì được làm từ gỗ Trắc, gỗ Sưa. Các món đồ cổ vật này hiện tại được săn đón vô cùng cao bởi những người có niềm đam mê cổ vật, những người sành chơi đẳng cấp.

Ngày nay với máy công nghệ hiện đại thì việc khai thác các loại gỗ đã không còn quá khó. Bởi vậy chất liệu gỗ để chế tác ra một sản phẩm trưởng kỷ gỗ cũng rất đa dạng. Đồ Gỗ Ngọc Sơn sẽ liệt kê theo giá trị từ thấp lên cao: Gỗ Xoan Đào, Gỗ Lim, Gỗ Gõ, Gỗ Hương, Gỗ Mun, Gỗ Gụ, Gỗ Cẩm, Gỗ Trắc và cuối cùng là gỗ Sưa.

tất tần tật về bàn ghế trường kỷ
Vân gỗ gụ ta rất đẹp, cực kì riêng biệt.

Tùy vào chất gỗ mà có thể nói giá thành chung nó cũng thay đổi khác nhau. Có thể căn cứ vào thứ tự Ngọc Sơn đã liệt kê trên để ướm tầm giá; ví dụ một bộ trường kỷ gỗ Xoan Đào có giá khoảng ~15tr, bộ gỗ Lim ~18,…. càng về cuối cùng, giá thành càng lên cao một cách chóng mặt. Ví dụ điển hình là một bộ trường gỗ Trắc phải trên trăm triệu đồng. Gỗ Sưa thì hàng trăm triệu đồng, thậm trí hàng tỷ đồng.

Chất gỗ chính mang lại thương hiệu Đồ Gỗ Ngọc Sơn

Với các đặc tính cũng như rất nhiều ưu điểm như thời gian phát triển k quá lâu, chất gỗ chắc nịch; rất ít mối mọt, bìa rác, vân đẹp sắc nét, thớ gỗ mịn dễ chà nhám và tom gỗ nhỏ. Chính vì vậy, loại gỗ mang các đặc tính này được Đồ Gỗ Ngọc Sơn tin dùng và lựa chọn làm chất gỗ chính để sản xuất các sản phẩm nội thất gỗ như sập gụ tủ chè, tranh treo tường, tứ quý, thùng vỏ đồng hồ cây; và đặc biệt Trường kỷ gỗ. Chất gỗ đó chính là chất gỗ Gụ.

Phân xưởng trường kỷ của Đồ Gỗ Ngọc Sơn chế tác dòng trường kỷ chính đó là dòng trường kỷ đục tích. Ngoài ra, các bức tranh treo tường Tứ quý gỗ gụ tùng trúc cúc mai TQ:007 cũng được chế tác tại đây.

Tất tần tật về bàn ghế trường kỷ
Tất tần tật về bàn ghế trường kỷ – ảnh phân xưởng trường kỷ gỗ của Đồ Gỗ Ngọc Sơn

Đường nét chạm trổ, kỹ thuật chạm khảm tăng thêm giá trị

Trường kỷ đục tay – vẻ đẹp sống động, thần thái như thật

Vâng, chắc cũng không cần nói quá nhiều quý khách hoàn toàn hiểu rõ. Bất kì ngành nghề thủ công, làm bằng hoa tay; sức người thì chắc chắn sản phẩm đó sẽ có giá thành tương xứng với độ tỉ mỉ và tinh xảo của từng chi tiết thủ công. Với kỹ thuật đục tay truyền thống từ xa xưa; người nghệ nhân đã khéo léo tỉa tót, chạm khắc từng chi tiết nhỏ; dần dần thành một bức tranh hoàn chỉnh và thổi hồn vào nó khiến bức tranh chung trở nên vô cùng sống động và thần thái.

Người nghệ nhân càng lão luyện, càng cao tay, dồn hết tâm huyết vào nét đụng, đường đục khắc thì chắc chắn sản phẩm đó sẽ càng đắt, càng giá trị. Thần thái của “Quan vũ”, “Lưu bị”,… trong tích “Tam Quốc”, hay sự oai phong lẫm liệt của “Long – Phụng”, sự mạnh mẽ của “Kỳ lân”,…. mà được thực hiện bởi bàn tay người nghệ nhân có 20 năm hành nghề chắc chắn khác với nghệ nhân 10 năm lành nghề.

Tất tần tật về bàn ghế trường kỷ
Tất tần tật về bàn ghế trường kỷ – Người nghệ nhân đang đục tích “Tam Quốc” – dòng trường kỷ được chế tác phổ biến nhất của Đồ Gỗ Ngọc Sơn

Các mẫu trường kỷ đục tay phổ biến trên thị trường hiện nay là: Trường kỷ đục tích tam quốc TK020, Trường kỷ cổ đồ đại TK:022, Trường kỷ sen vịt TK:023, Trường Kỷ Gỗ Gụ Đục Tích Cổ Đồ, Trường Kỷ Huế Đục Cảnh, Trường kỷ Huế ngũ Lân vờn cầu TK-601, Trường kỷ gỗ gụ Đục Vinh Quy TK-017, Trường kỷ gỗ gụ mật vai lật sen vịt, Trường kỷ gỗ gụ ta đục tích TK016, Trường Kỷ Cổ Đồ Tam Sơn,

Trường kỷ khảm ốc – đẳng cấp đi liền với giá trị của ốc xà cừ

Trường kỷ đục tay; giá thành sẽ tăng giảm phụ thuộc vào sự tỉ mỉ của đường nét trạm trổ và tỉa khắc. Vậy chắc chắn; trường kỷ khảm ốc giá thành sẽ phụ thuộc vào các mảnh ốc xà cừ màu sắc rực rỡ rồi. Các mảnh ốc xà cừ đỏ lửa, vàng chanh; xanh thiên lý càng già cỗi càng đắt đỏ. Đặc biết ốc xanh thiên lý – chất ốc đắt nhất; trị giá hàng trăm triệu đồng cho 100g.

Tất tần tật về bàn ghế trường kỷ
Tất tần tật về bàn ghế trường kỷ – Chiếc đoản kỷ với các mảnh ốc xà cừ gia cỗi cao cấp nhất.

Cũng như người nghệ nhân chạm khắc; người nghệ nhân chạm khảm cũng đòi hỏi tay nghề vô cùng cao, vô cùng tỉ mỉ và tinh xảo. Từng đường kẻ hoa lá, cỏ cây, đất trời,… cho đến những đường tỉa nét mặt, thần thái của các tích rồi đường tỉa hoa văn trên cánh của hồ điệp, lông hạc,… Đều phải yêu cầu kỹ thuật, trình độ chuyên môn cũng như độ khéo léo; tỉ mỉ của bàn tay người nghệ nhân.

Phân xưởng khảm ốc
Tất tần tật về bàn ghế trường kỷ – Phân xưởng khảm ốc, nằm luôn tại Đồ Gỗ Ngọc Sơn (Bên hông)

Trường kỷ gỗ trong không gian sống

Sự phát triển cũng như đa dạng trong không gian sống thời điểm hiện tại đang có khuynh hướng theo lối hiện đại. Nghĩa là theo hướng các không gian thông minh; tiết kiệm và tận dụng tối đa không gian của gia chủ. Thế nhưng, bàn ghế trường kỷ vẫn luôn được khách hàng tin dùng, ưa chuộng và xuất hiện rất nhiều trong những mẫu thiết kế nhà ở hiện nay.

Với sự nhỏ gọn, kiểu dáng thanh lịch nhưng lại có thể tiếp được rất nhiều khách quý. Bởi 1 chiếc trường kỷ với thiết kế dài 1,9m có thể ngồi được 4 người thoải mái. Không những thế, chiếc trường kỷ còn có thể dùng làm giường để gia chủ ngả lưng nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Hương thơm của gỗ tự nhiên đã khô còn giúp gia chủ thư giãn đầu óc.

Cũng bởi sự nhỏ gọn cũng như đơn giản của mình; bàn ghế trường kỷ hoàn toàn có thể sắp đặt hợp lý trong mọi không gian; kể cả không gian hiện đại hay truyền thống hay hoàng gia,… Ngay cả trong các không gian đòi hỏi sự linh hoạt với nhiều hình khối và phong cách riêng biệt; thì bàn ghế trường kỷ vẫn phù hợp và nổi bật khi kê ở các không gian này.

Trường kỷ gỗ trên thị trường đồ nội thất gỗ

Điều đầu tiên khi quý khách muốn mua một sản phẩm gì đó; chính là nguồn gốc xuất xứ phải không ạ!. Vâng, dòng sản phẩm nói chung và đồ nội thất gỗ nói riêng. Đối với dòng đồ nội thất gỗ, thì quý khách nên mua ở các làng nghề uy tín như: Làng nghề La Xuyên, Đồng Kị, Vạn Điểm, Hải Minh,… Và quý vị cũng phải cần tìm hiểu rõ các cơ sở, cửa hàng nào chuyên bán đồ nào và độ uy tin ra sao. Quý vị nên tìm đến các cơ sở lớn và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng.

Trước khi đi mua trường kỷ gỗ, quý vị hãy tham khảo bài viết này: Cách kiểm tra khi mua Trường Kỷ Gỗ

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Gỗ Ngọc Sơn; hi vọng nhưng chia sẻ này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho quý vị khách hàng. Với sự phát triển cũng như bão hòa trên thị trường đồ gỗ nội thất hiện nay; Đồ Gỗ Ngọc Sơn chúng tôi chỉ mong quý khách mua được những món đồ tốt; chất lượng và tránh mua phải những đồ chất lượng gỗ kém, độ bền thấp.

Cảm ơn quý vị đã dành thời gian quan tâm!

Đồ Gỗ Ngọc Sơn

  • Đồ Gỗ Ngọc Sơn chúng tôi hiện nay là cửa hàng chuyên chế tác và cung cấp các dòng sản phẩm Sập Gụ Tủ Chè, Trường Kỷ Gỗ, Đồng Hồ Cây cao cấp, chất lượng trên thị trường đồ gỗ mỹ nghệ. Đến với Ngọc Sơn; quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ; cùng với đó là chế độ bào hành và chính sách ưu đãi của Ngọc Sơn.
  • Để xem thêm các sản phẩm đã được Ngọc Sơn chế tác và đang được trưng bày tại showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn; quý khách có thể xem thêm tại đây.
  • Ngoài ra quý khách có thể xem trực tiếp showroom Đồ Gỗ Ngọc Sơn tại xóm 35 – Trung Tâm Làng Nghề Đồ Gỗ Hải Minh (cạnh UBND xã), Hải Hậu, Nam Định.

▬ Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
– Đồ Gỗ Ngọc Sơn: 0852.563.888 – 0985.313.798
– Địa Chỉ: Cạnh UBND xã Hải Minh – Hải Hậu – Nam Định.
– Website: dogongocson.com
– Facebook: facebook.com/ngocsondogo
– Twitter: twitter.com/do_go_ngoc_son
– Email: dogongocson2110@gmail.com

Ngọc Sơn xin hân hạnh được phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm đường
Gọi điện
Zalo